Phụ kiện ô tô cao cấp

Bao lâu thì nên thay gạt mưa cho ô tô?

 • 15/06/2022
 • 793 lượt xem

Cỡ chữ

- +
Gạt mưa là một bộ phận nhỏ trên xe nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ảnh hưởng trực tiếp đến tầm nhìn và quan sát của lái xe nhất là trong điều kiện thời tiết mưa gió hay trong môi trường có nhiều bụi bẩn.
Nhưng với thời tiết nóng, ẩm, mưa nhiều ở nước ta và vị trí của gạt mưa là ở phía bên ngoài ô tô nên bộ phận này xuống cấp khá nhanh. Vì thế, nhiều khách hàng thường thắc mắc sau bao lâu thì thay gạt mưa hay nên thay của loại nào? Trong bài viết hôm nay hãy cùng noithatotongoisao.com.vn tìm hiểu nhé.

Những nguy hiểm khi dùng gạt mưa đã cũ, hỏng

Theo như thống kê thì có đến 20% các vụ tai nạn xảy ra với xe ô tô là vì tài xế không quan sát rõ, chính xác các tình huống diễn ra trên đường khi di chuyển do phần kính lại bị mờ, bẩn hoặc nước đọng.
 

Không chỉ ảnh hưởng đến sự an toàn của lái xe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ và độ bền của kính chắn gió. Cũng theo đó, tại thời điểm công bố kết quả nghiên cứu thì có đến 50% số lượng cần gạt nước có tuổi thọ quá quy định. Điều đó chứng tỏ rằng, gạt mưa xuống cấp sẽ có ảnh hưởng nhất định với xe ô tô của bạn.
Vậy nên việc kiểm tra và thay gạt mưa cho ô tô là điều vô cùng cần thiết.

Hiện tượng và nguyên nhân gây hỏng hóc của gạt mưa

Không khó để phát hiện ra gạt mưa của bạn khi nào cần phải thay thế, nhưng cần phải chú ý và kiểm tra thường xuyên, nếu thấy các hiện tượng này thì nên thay thế ngay tránh để những hậu quả đáng tiếc:
 • Sử dụng xe ô tô tại những khu vực ô nhiễm, bụi bẩn, bùn đất do phương tiện giao thông phía trước gây ra, khí thải từ ống xả của ô tô, xe máy làm kính chắn gió bị bám dầu mỡ, bụi bẩn làm lão hóa lưỡi gạt mưa.
 • Bạn cần kiểm tra xem cần gạt khi hoạt động có phát ra tiếng kêu lạ, xuất phát từ phần lưỡi của gạt mưa khi ma sát với mặt kính. Nếu hiện tượng này không được khắc phục sẽ tạo nên những vùng nước đọng hoặc làm xước kính.
 • Cần gạt mưa bị rung do lưỡi cao su bị lỏng hay trong quá trình lắp cần vào trục không đúng cách. Trường hợp quỹ đạo của cần gạt tạo nên những dải dẹt, mỏng có thể là do lưỡi cao su bị nứt, hóa cứng. Nếu xuất hiện hình dạng như ren chứng tỏ lưỡi cao su của gạt mưa đã quá cong.

 • Trên phần kính chắn gió của xe xuất hiện lớp mờ như sương mỏng khi cần gạt đi qua thì bạn nên kiểm tra xem phần lưỡi cao su có dính dầu hoặc bị bụi bẩn trong quá trình di chuyển.

Khi nào nên thay gạt mưa cho ô tô?

 
Khi mùa hè kết thúc là khoảng thời gian tốt nhất để kiểm tra tình trạng của cần gạt nước. Có thể, cần gạt nước trên chiếc ô tô của bạn đã xuống cấp khá nhiều dưới sức nóng và sự tàn phá của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời. Vậy thì có nên thay thế gạt mưa cho ô tô luôn hay không?
Thông thường, các nhà sản xuất khuyến cáo, nên thay cần gạt mưa sau 12 đến 18 tháng sử dụng. Nhưng với thời tiết ở nước ta, thì hiện tượng lão hóa lưỡi cao su của cần gạt mưa sẽ diễn ra nhanh hơn, nên việc chú ý thay lưỡi cao su cần tiến hành sớm hơn.

Nên sử dụng loại gạt mưa nào?

Hiện nay có rất nhiều loại gạt mưa được bán độc lập có thể tách rời riêng giữa phần lưỡi cao su và cần gạt. Nhưng để đảm bảo sự hoạt động nhất quán thì bạn nên thay thế cả cần gạt và lưỡi cao su.
Bạn cần chú ý chọn loại cần gạt mưa có kích thước đúng với loại đang sử dụng. Để đảm bảo chất lượng so với những sản phẩm khác trên thị trường hiện nay, cần gạt mưa AERO của UB Auto nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc được nhiều khách hàng lựa chọn. Và phù hợp với hầu hết các dòng xe hiện có trên thị trường.
 

Chú ý khi thay thế và bảo quản gạt mưa

 • Chú ý khi thay thế gạt mưa, nên bẻ gạt về phía trước, lấy khăn gấp nhiều lớp dày nhiều lớp chèn vào chân gạt phía trong giáp với kính lái. Đề phòng trường hợp khi thay lưỡi gạt bị bật trở lại đập vào kính có thể làm nứt - vỡ kính.

 • Lưu ý không sử dụng nước bẩn để lau kính, dùng đúng loại nước rửa kính (với công thức khuyên dùng có trong sách hướng dẫn sử dụng xe). Kiểm tra bộ phận lọc nước rửa kính, bổ sung nước làm mát thường xuyên để làm tăng tuổi thọ cho bộ phận bơm nước rửa kính.
 • Sau khi thay thế, thường xuyên lau cát, bụi trên lưỡi cao su, kính bằng vải hoặc giấy mềm. Tuyệt đối không dùng các chất tẩy rửa như: xăng, dầu hỏa hoặc chất gốc dầu để lau lưỡi gạt kính…
 • Cần kiểm tra các dấu hiệu mòn, nứt, gãy, vỡ, bẩn… của lưỡi cao su gạt nước từ 4-6 tháng/lần.
 • Để đảm bảo an toàn khi lái xe, người sử dụng ô tô cần xác định đúng thời điểm khi nào nên thay gạt nước ô tô.
 • Cần gạt mưa tuy nhỏ nhưng lại là chi tiết khá quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và tầm nhìn tốt của lái xe, không chỉ những ngày mưa gió mà còn cả những chặng đường nhiều bụi bẩn.
Vì vậy hãy chú ý kiểm tra, thay thế thường khi phát hiện hỏng hóc, đồng thời sử dụng đúng loại, kích thước nhà sản xuất đặt ra cho mỗi dòng xe.
 

Bình luận facebook

Danh mục sản phẩm